Hiểu hơn về Pacific Healthcare Ecosystem

Hỏi: Tại sao ông chọn mô hình đầu tư Bệnh viện kết hợp công tư mà không đầu tư đơn thuần Bệnh viện tư?

Chủ tịch Pacific Holdings – Thạc sĩ Bác sĩ Nguyễn Hữu Nam:
Bệnh viện đa khoa 450 với kinh phí 2250 tỉ mà Tập đoàn Nam đầu tư nó thuộc về ai và y tế ta có theo kịp Hàn Quốc hay không?

 Đầu tư bệnh viện công hay tư thì sản phẩm sau cùng cũng là bệnh viện và bệnh viện nó thuộc về người dân, thuộc về xã hội mãi mãi chứ nó không thuộc về cá nhân một ai. Ví như Bệnh viện Chợ Rẫy là xây từ thời Nhật nhưng bây giờ thuộc về người dân và người chủ đầu tư bệnh viện đó cũng ra đi lâu lắm rồi. Tất cả chúng ta rồi phải ra đi, nên khổ não hay an lạc cũng do chúng ta nghĩ mà thôi. Khi hiểu được đạo lý này và hành được ta sẽ sáng suốt về trí tuệ và được sự dẫn dắt thành công để phụng sự con người. Nam sang Hàn Quốc và cảm thấy đau xót lắm. Họ cũng đi lên từ chiến tranh nhưng sau 30 năm nền y tế nước họ đã khác hẳn, còn chúng ta khi nào mới đạt được như họ và có thể vượt họ không. Đối với Nam là có. Vì sao vậy?  “ĐỂ KIẾN TẠO TƯƠNG LAI PHẢI PHÁ VỠ HIỆN TẠI”.Chúng ta không tốn thời gian đập phá, tài nguyên chúng ta vẫn chưa sử dụng hết một cách hợp lý cho xã hội, giá đất chúng ta chưa quá cao như họ, khi cần quĩ đất lớn mà tại các nước như Hàn Quốc, Nhật hay Sing thì giá đất đã tăng lên quá cao nên họ rất  khó khăn mở rộng hệ thống y tế lúc này. Ta đi sau nên có lợi thế là nghiên cứu cái có sẵn của họ, và lợi ích từ công nghiệp 4.0 nên chúng ta có cơ hội làm tốt hơn cái họ có, thì sau này họ phải học ta mà thôi

Chúng tôi không thể sống 1 cuộc sống hưởng thụ, an nhàn và hạnh phúc khi nền y tế nước nhà còn quá nhiều thứ phải làm. Mình làm không chỉ giải quyết nhu cầu hiện tại của quá nhiều người khổ hơn mình mà phải qui hoạch cho 30 năm sau y tế nước ta ở đâu trên bản đồ thế giới, thế hệ con cháu mình nó nhẹ gánh về y tế hơn cũng như người dân mình không cần phải đi đâu xa để điều trị nếu hệ thống y tế tốt trên mọi miền đất nước. Người nước khác đến Việt Nam, họ yêu Việt Nam, họ có tài năng thì họ sẵn sàng ở lại Việt Nam để giúp đất nước ta nếu hệ thống y tế tốt, lo cho họ khi bệnh tật.

Hiện tại ai cũng biết, nếu bạn có người thân bị bệnh bạn thích được nằm ở bệnh viện tư chỉ vì được chăm sóc tốt hơn nằm ở bệnh viện công nhưng khi bệnh trở nặng thì bệnh bệnh viện tư không muốn người thân bạn nằm đó và như vậy họ luôn khuyên bạn chuyển sang bệnh viện công nên từ đó chuyên môn của bác sĩ bệnh viện tư không nâng cao được do không có bệnh nhân nặng điều trị thường xuyên để nâng cao chuyên môn. Việc chuyển bệnh như vậy thường làm ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân và tốn kém chi phí lớn cho ia đình. Do vậy tôi muốn công tư trong y tế phải là một, nhằm tận dùng tối đa nguồn tài nguyên hai bên và làm đồng đều chất lượng điều trị, không bỏ phí nguồn nhân lực thừa thiếu hai bên đặc biệt nguồn nhân lực do rào cản cơ chế qui định của doanh nghiệp sự nghiệp khác với cơ chế công ty cổ phần.


Nguyên Phó thủ tưởng Trương Vĩnh Trọng, Đại tướng Lê Văn Dũng – nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến, Bí thư Tỉnh Ủy Võ Thành Hạo, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng Bến Tre, lãnh đạo UBND, Sở Y tế tỉnh Bình Phước, Quảng Trị,… và đại diện lãnh đạo HĐND tỉnh, sở, ban, ngành tỉnh đến dự lễ khởi công công trình bệnh viện của tập đoàn pacific Healthcare ( ảnh nguồn TH Quốc Hội Việt Nam)

Nếu đầu tư bệnh viện tư sẽ có sự cạnh tranh gay gắt giữa bệnh viện tư nhân và công lập về nhân nguồn lực bác sĩ mà không có sự gắn kết với nhau và như vậy sẽ khó khăn cho nhà đầu tư tư nhân, bác sĩ có sự chênh lệch chuyên môn giữa công và tư do nguồn tài nguyên hai bên công và tư có thế mạnh khác nhau mà cạnh tranh nhau thì đội ngũ y tế và người dân sẽ chịu thiệt. Vì vậy, tôi chọn con đường hợp tác công tư nhằm giúp các bác sĩ công tiếp cận máy móc công nghệ và phục vụ chuyên nghiệp, bác sĩ tư được học hỏi kinh nghiệp từ hệ thống công để chất lượng bác sĩ đồng đều. Chúng ta phải giải quyết 4 vấn đề (chi phí bỏ ra cao của nhà đầu tư; thu chi phí thấp cho cộng đồng như Nhà nước mong muốn; giải quyết đúng nhu cầu từng nhóm người dân; giải quyết hợp lý phúc lợi cho Bệnh viện). Có như vậy Nhà nước, nhà đầu tư, đội ngũ y bác sĩ và người dân mới cùng có lợi.  

Pacific holdings là đơn vị duy nhất tại Châu Á được World Bank mời tham dự 2018
Pacific Holdings là đơn vị duy nhất tại Việt Nam được IFC Ngân hàng thế giới mời tham dự Diễn Đàn Healthcare 2019 tại Florida Mỹ
Bác sĩ Nguyễn Hữu Nam, ông Sử Duy Bin CEO – Chủ tịch Pacific Healthcare Ecosystem và Ông Huỳnh Mình Việt – CEO Tập đoàn Pacific Holdings

Hỏi: Động lực nào giúp ông dấn thân vào những việc khó khăn như vậy?

Tập đoàn Pacific Vietnam  ra  đời nhằm mục đích nâng cao chất lượng sức khỏe và trí tuệ cho người dân Việt Nam trong cả nước, từng bước chuyển sang sản xuất công nghệ cao và phát triển chuỗi, góp phần cùng Nhà nước đưa lĩnh vực giáo dục và y tế bắt kịp các nước khu vực, và mở rộng sang thị trường quốc tế với tầm nhìn 30 năm.

Pacific biết rõ sứ mệnh của mình ngay từ ngày đầu thành lập là sinh ra để phục vụ xã hội, phục vụ nhân dân, tìm kiếm người tài cùng chung tay góp phần làm vẻ vang bản lĩnh Đại Việt. Hiểu rõ sứ mệnh đó, Ban lãnh đạo công ty cùng chung mục đích sống tối giản, tìm hạnh phúc trên số lượng tăng trưởng  khách hàng được nâng cao sức khỏe và trí tuệ trên mọi miền đất nước.

Với hệ tầm nhìn và sứ mệnh như vậy, động lực ban đầu của tôi là vì người thân trong gia đình và thầy cô bạn bè, sau đến công ty là số 1. Nhưng hiện tại chúng tôi hiểu rằng mục tiêu của chúng tôi là mang đến Hạnh phúc cho hầu hết mọi người trên thế giới bằng những công cuộc đổi mới sáng tạo và phát triển về y tế và giáo dục.

Cuộc sống là một hành trình trải nghiệm và chúng ta nên tưởng tượng ra và tự trải nghiệm bằng cách đọc sách để giảm thiểu thất bại và đạt được hạnh phúc. Khi chúng ta vượt lên trên sự trải nghiệm bằng tâm trí mà không cần trải nghiệm thực hành thì sẽ không có điều gì là khó khăn và chúng ta sẽ nhận được sự an lạc theo sau.

Hỏi: Đối thủ cạnh tranh trong sự nghiệp của ông là ai?

Đối thủ của tôi là chiến thắng chính mình. Tất cả mọi doanh nghiệp đều là thầy của tôi: những cái dỡ tôi tránh cái hay tôi học, tôi luôn tìm kiếm doanh nghiệp tốt hơn để học hỏi và tôi luôn tự hào về họ. Chúng ta phải đứng trên vai người khổng lồ thì chúng ta mới đi nhanh được.

Hỏi: Nỗi khổ nhất trên đời là gì?

Trần gian có hai loại khổ, thứ nhất là nỗi khổ không chiếm được một thứ gì đó, thứ hai là nỗi khổ trong tình yêu.

Đối với nỗi khổ không chiếm được thứ gì đó: khi chúng ta đã nỗ lực hết sức mình, được hay mất, thắng hay bại đều là bình thường. Nếu là chiến thắng, chúng ta cũng bình tĩnh bởi thế gian này người giỏi hơn mình có nhiều vô kể, hãy nhớ rằng dù mình có giỏi cỡ nào thì cũng chỉ là một hạt cát trên đường mà thôi. Nếu là thất bại, chúng ta thản nhiên coi đó là thử thách, không nên chùn bước, hãy kiên cường mà bước qua để chúng ta mới có thể ngày càng bản lĩnh và đủ tự tin đối mặt trước mọi sóng gió cuộc đời trên con đường dẫn đến thành công. Một cây được mọc nơi không gió bão để mỗi ngày rễ không được bám chắc, đến khi thân chưa lớn thì có thể sẽ bị tự ngã vì gốc không giữ nỗi thân to lớn.

Đối với nỗi khổ về tình yêu thì hoa chớm nở, trăng chớm tròn, tình yêu trong cuộc đời thường một bên, nên đừng quá theo đuổi một tình yêu mỹ mãn, cũng đừng quá khoa trương nỗi bi thương của việc thất tình. Lập gia đình với một người là duyên nợ không nên trách móc tại sao họ không hiểu ta, hãy nói chuyện thâm tình với người thấu hiểu để cuộc đời thêm thi vị.

Khi chúng ta cảm được nỗi khổ đau của nhiều người thì chúng ta sẽ hạ mình, nhẫn nhịn và mềm dẻo để chiến đấu cho sự tồn tại và phát triển hệ thống Y tế nước nhà. Hãy chắc chắn rằng, chúng ta đã nỗ lực hết sức mình để đem tới cho những người còn khổ đau hơn mình cảm nhận được ánh sáng vẻ đẹp của thế gian. Có như vậy chúng ta mới an nhiên tự tại.

 Vài nét về Thạc sĩ Bác sĩ Nguyễn Hữu Nam – Chủ tịch Tập đoàn Pacific Holdings 

Ông lớn lên trong nghèo khó tại Quảng Nam, nơi mẹ ông làm ruộng lúa và bán rau muống nuôi con. Cha ông qua đời khi ông 11 tuổi và mẹ ông qua đời khi ông 12 tuổi. Ông mồ côi cả cha lẫn mẹ khi mới 12 tuổi. Trước khi mẹ qua đời có gởi cho người hàng xóm của ông 100kg lúa mà bà dành dụm lúc cày cấy bán lưng cho trời, bán mặt cho đất để có được cho ông là một đứa con út trong gia đình khi nào ông đói sẽ gởi cho ông. Trước khi ra đi, mẹ ông cũng nhờ anh rể ông xin cho ông được học sửa xe để có cái nghề sống mà không đói. Ông được nhận vào làm thợ học việc tại tiệm sửa xe Minh Đức ngay thị trấn Vĩnh Điện – Điện Bàn quê nhà của ông. Bạn biết đó mới 13 tuổi mà ông đã trở thành thợ giỏi về “canh vít lửa” để xe có thể nổ máy trở lại và là đệ tử ruột của ông chủ tên Đức của tiệm Minh Đức trong thời gian vừa học cấp 2 vừa làm thợ để sống thì quả thật ông cũng khéo tay .

Hiện tại 100kg lúa người hàm xóm của mẹ ông vẫn còn giữ và tiệm sửa xe Minh Đức vẫn còn đó. Cuộc sống ở đó vẫn vậy cho dù thời gian và không gian đi có thay đổi. Hiện tiệm sửa xe được làm mới hơn, sư phụ dạy ông sửa xe và người hàm xóm giờ tóc đã bạc và không còn minh mẫn như xưa.

Nhưng rồi ông vẫn được học hành tốt mà không quá vất vả nhờ chính sách Nhà nước có chế độ miễn học phí cho người mồ côi cả cha lẫn mẹ trong suốt thời gian học phổ thông cũng như Đại học. Sau Đại học, năm 2005 ông cũng được nhà nước (cụ thể Bộ Y tế) cử sang Úc học về phẫu thuật chỉnh hình do tổ chức ROTARY Úc – một tổ chức phi Chính phủ của Úc tài trợ nhờ sự giúp đỡ tận tình PGS.TS Lâm Hoài Phương cùng GS Rowan Story và TS William Besly.

Nguyên bộ trưởng Y tế PGS.TS Trần Thị Trung Chiến; BS. Nguyễn Hữu Nam, Ông Huỳnh Minh Việt và Ông Sử Duy Bin

Thời cấp III, ông là học sinh của Trường Chuyên Lê Quí Đôn – Đà Nẵng (thời ông học gọi là trường Năng Khiếu). Những năm tháng khó khăn sau khi cả bố mẹ mất rất sớm vì bệnh tật mà y tế lúc đó của nước ta còn quá lạc hậu, nay cho ông hiểu được cuộc sống thực sự như một làn gió, chuyện mất-còn; giàu-nghèo; thắng-thua không còn quan trọng để tâm. Cái ông nhận ra rằng đời người ngắn ngủi, làm sao sống có ích hơn và làm sao xây dựng được một hệ thống Y tế tốt hơn để những đứa con còn nhiều ngày gọi bố mẹ hơn ông.

TH Quốc Hội ghi nhận công trình bệnh viện của Tập đoàn Pacific Healthcare (ảnh TH Quốc Hội Việt Nam)

Ông nói cuộc đời ông không những được anh chị em ông đùm bọc lo cho ông ăn học mà Nhà nước còn lo nhiều cho ông. Vì vậy, ông muốn làm cái lĩnh vực Y tế này cùng với Nhà nước để lo cho nhân dân có được nơi chữa bệnh và phòng bệnh tốt mà không phải vận chuyển xa, đặc biệt lúc thập tử nhất sinh phải chuyển viện thì nguy chuyển biến xấu rất cao.

Đọc nhiều nhất

Thẻ

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây