Chân dung Tổng Giám đốc – Chủ tịch Tập đoàn Pacific Healthcare Ecosystem

“Đầu năm 2019, Chính phủ cũng đã đồng ý về nguyên tắc cho thí điểm sử dụng tài khoản viễn thông để thanh toán hàng hoá bằng tài khoản điện thoại có thể ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống ngân hàng cũng như đã sẵn sàng cho thử những cái mới như fintech, taxi công nghệ Uber, Grap và tiến tới chính sách Sandbox. Với chính sách mở cửa như vậy của Chính phủ, chúng ta phải tận dụng lợi thế sân nhà, thời kỳ vàng chuyển đổi để thay đổi ngành, tạo dựng những danh nghiệp y tế có giá trị cho đất nước và mang tầm quốc tế và tôi chắc rằng không còn cảnh rơi nước mắt khi ra nước ngoài nhìn thấy hệ thống y tế của Nhật Bản, Hàn Quốc mà họ xây dựng” – Ông Bin chia sẻ.

Nguyên Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, Đại tướng Lê Văn Dũng – nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến, Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Cao Văn Trọng, ông Sử Duy Bin, ông Trương Văn Toản, ông Nguyễn Hữu Nam, lãnh đạo UBND, Sở Y tế tỉnh Bình Phước, Quảng Trị,… và đại diện lãnh đạo HĐND tỉnh, sở, ban, ngành tỉnh đến dự lễ khởi công Bệnh viện của tập đoàn Pacific Healthcare. TH Quốc Hội ghi nhận công trình bệnh viện của tập đoàn Pacific Healthcare ( ảnh TH Quốc Hội Việt Nam)
Nguyên Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, Đại tướng Lê Văn Dũng – nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến, Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Cao Văn Trọng, ông Sử Duy Bin, ông Trương Văn Toản, ông Nguyễn Hữu Nam, lãnh đạo UBND, Sở Y tế tỉnh Bình Phước, Quảng Trị,… và đại diện lãnh đạo HĐND tỉnh, sở, ban, ngành tỉnh đến dự lễ khởi công Bệnh viện của tập đoàn Pacific Healthcare. TH Quốc Hội ghi nhận công trình bệnh viện của tập đoàn Pacific Healthcare ( ảnh TH Quốc Hội Việt Nam)

Hỏi : Cơ duyên nào mà Tập đoàn y tế Pacific là chuyển sang đầu tư giáo dục, công nghệ, môi trường và bất động sản?

Ông Sử Duy Bin: Xuất phát ban đầu của tập đoàn là nha khoa. Khi phát triển nha khoa, tôi nhận ra rằng cần phải có trung tâm đủ lớn để đào tạo nguồn nhân lực cung cấp cho chuỗi nha khoa và tìm một nơi đủ diện tích xây dựng lâu dài và thuận tiện cho học viên thực sự rất đắt đỏ nên chúng tôi xác định bất động sản là yêu cầu cần thiết trong sự phát triển của ngành y tế .

Đầu năm 2016 cả nước có khoảng 5 bệnh viện thẩm mỹ thì trong đó có 1 bệnh viện do chính tôi tự tìm hiểu và gây dựng từ đầu, nên tôi hiểu cặn kẽ về qui trình vận hành, đầu tư và phát triển bệnh viện và tôi nhận ra rằng chỉ cần có nguồn vốn tốt từ các quĩ đầu tư thì mọi chuyện lớn đến đâu cũng giải quyết được.

Nên trong năm 2016, với vai trò là Chủ tịch Pacific Healthcare Ecosystem, tôi đi tìm nguồn vốn và một quỹ đầu tư từ Châu Âu không ngần ngại rót ngay 15 triệu đô tức khoảng 350 tỉ để chúng tôi phát triển.

Sau khi quỹ Châu Âu rót xong thì hàng loạt các quỹ khác như quỹ Aura Singapore rót 5 Triệu, Quỹ của Hàn Quốc đầu tư cùng, IFC thuộc Ngân hàng thế giới (World Bank) đàm phán mua trái phiếu chuyển đổi, một số cá nhân nước người cũng như trong nước góp vốn, các ngân hàng cũng sẵn sàng cho vay. Đồng thời, tôi bán 1 phần cổ nhỏ để có tiền mua bất động sản chuẩn bị cho những bệnh viện sau này. Nhưng thật may bất động sản lại tạo dòng tiền tốt, giúp chúng tôi thực hiện hóa ước mơ phát triển bệnh viện cũng với các nhà đầu tư. Các quỹ lớn nước ngoài mong muốn rót vốn cho ngành y tế Việt Nam hầu như có niềm tin nơi tôi và đặt kỳ vọng vào tôi.

Thạc sĩ  Sử Duy Bin – Tổng Giám đốc &  Chủ tịch Pacific Healthcare EcoSystem cùng Ban Giám đốc Quỹ Aura và Bs Nguyễn Hữu Nam
Thạc sĩ  Sử Duy Bin – Tổng Giám đốc &  Chủ tịch Pacific Healthcare EcoSystem cùng Ban Giám đốc Quỹ Aura và Bs Nguyễn Hữu Nam

“Khi bạn có ý định phát triển lớn mạnh bất cứ lĩnh vực gì kể cả nông nghiệp nếu bạn không nắm được công nghệ thì ý tưởng của bạn cũng chỉ là ước mơ. Công nghệ giúp mọi thứ dễ dàng hơn, đơn giản hơn. Pacific Holdings đã làm cho mọi thứ trở nên cực kỳ đơn giản để việc quản lý của chúng tôi không cần biết quá nhiều, không cần tốt nghiệp chuyên ngành mà vẫn biết cách phục vụ khách hàng, phục vụ bác sĩ, hiểu tâm lý khách hàng… để khối y tế có thời gian cho chuyên môn cao nhất nâng cao khả năng điều trị và đào tạo lớp bác sĩ kế thừa tốt hơn. Mỗi thành viên trong công ty chúng tôi đều được đào tạo sử dụng công nghệ và dùng app công nghệ để tự quản lý doanh thu cũng như các hoạt độngcủa mình và tập thể. Chúng tôi đã xây dựng được tập đoàn công nghệ AI Pacific”. Ông Sử Duy Bin cho biết.


Thạc sĩ  Sử Duy Bin – Tổng Giám đốc &  Chủ tịch Pacific Healthcare EcoSystem, sinh năm 1982, Quê Điện Bàn – Quảng Nam; Cựu học sinh trường PTTH chuyên Lê Quí Đôn Đà Nẵng; Tốt nghiệp kỹ sư điện tử viễn thông Đại học Bách Khoa TpHCM; từng Giám đốc công ty chứng khoán Maybank CN Đà Nẵng; Ban cố vấn kinh tế cho Đà Nẵng thời kỳ Bí thư Nguyễn Bá Thanh; Thành viên sáng lập, điều hành trực tiếp và giám sát hoạt động các công ty mẹ và công ty con; Tốt nghiệp Thạc sĩ Quản lý Tiền tệ từ ĐH Griffith University, Australia. 15 năm tham gia điều hành phát triển chuỗi y tế,  giáo dục, công nghệ thông tin.

Khi bạn có ý định phát triển y tế cho người dân mà bạn không hiểu hậu quả của nó về môi trường thì những dự án của bạn cũng sẽ không đem đến sự toàn vẹn. Rác thải và nước thải từ ngành y tế thải ra phải được xử lý đúng, ở vài nước còn uống được như tôi cùng làm việc với những nhà sáng lập tập đoàn y tế lớn đa quốc gia.

Rõ ràng xây dựng, bất động sản là có liên quan trong hệ sinh thái y tế và giáo dục. Khi ông có cơ hội tham gia thảo luận cùng với các đồng nghiệp toàn cầu tại Florida Mỹ, là các nhà đầu tư Y tế được ngân hàng thế giới hỗ trợ, họ thống nhất rằng ngành Y tế sẽ chững lại và không thể phát triển với qui mô lớn chuyên nghiệp do tình trạng giá bất động sản tăng cao. Vì vậy những nước có nền y tế chưa lớn sẽ rất khó khăn trong vấn đề đất đai. Điều này tái khẳng định tập trung cho bất động sản của ông là đúng. Do vậy Pacific Ecosystem phải nỗ lực chuẩn bị quỹ đất sẵn cho y tế tầm nhìn 30 năm thì mới có được những bệnh viện về mặt diện tích sử dụng chất như Stanford, Jonh Hopkins……. chưa nói đến cơ sở vật chất và nguồn nhân sự.

Ông Sử Duy Bin - Chủ tịch Pacific Healthcare Ecosystem; Ông Huỳnh Minh Việt, Nguyễn Hữu Nam tại hội nghị do Ngân Hàng Thế giới tổ chức. Pacific holdings là đơn vị duy nhất tại châu Á được World Bank mời tham dự 2019.
Ông Sử Duy Bin – Chủ tịch Pacific Healthcare Ecosystem; Ông Huỳnh Minh Việt, Nguyễn Hữu Nam tại hội nghị do Ngân Hàng Thế giới tổ chức. Pacific holdings là đơn vị duy nhất tại châu Á được World Bank mời tham dự 2019.

“Các bạn biết đấy chi phí đầu tư bệnh viện với máy móc thiết bị lớn, nguồn nhân lực y tế thì mỏng, yếu tố chuyên nghiệp của bác sĩ ta chưa cao, mà đất đai đắt đỏ như vậy làm sao chúng ta xây dựng được những bệnh viện và trường đào tạo nhân lực quy mô nếu không chẩn bị trước về quỹ đất cho y tế và không dám hy sinh vì cái chung cho thế hệ sau, cho niềm tự hào dân tộc thì mãi mãi chúng ta sẽ không có những công trình đáp ứng kịp với nhu cầu xã hội” – Ông Bin cho biết.

Lĩnh vực bất động sản luôn bị tác động rất nhiều yếu tố như việc vì lợi ích cá nhân mà các cò sẵn sàng đẩy giá lên cũng như vài công ty chuyên bất động sản sẵn sàng phá vỡ quy hoạch, phân lô bán nền, xây dựng chung cư và chúng ta không còn có những khu đất đủ lớn để quy hoạch cho y tế điều này không chỉ xảy ra tại Việt Nam mà các bạn thấy ở Hàn Quốc , Singgapore và hầu hết các nước phát triển dường như giá đất và khu đất lớn không còn. Và như vậy Y tế trên toàn thế giới sẽ chững lại. Đây là cơ hội có một không hai của đất nước chúng ta nếu Chính phủ hạ quyết tâm cùng doanh nhân tạo dựng thương hiệu y tế Việt tiêu chuẩn quốc tế cho nhân dân 63 tỉnh thành.

Đọc nhiều nhất

Thẻ

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây