Bác sĩ Nguyễn Hữu Nam: Hành trình xây dựng tập đoàn Y tế ngàn tỉ

Câu chuyện về cuộc đời và sự nghiệp xây dựng tập đoàn Y tế của Bác sĩ Nguyễn Hữu Nam đã trở thành huyền thoại, là câu chuyện truyền cảm hứng cho biết bao thế hệ. Người ta vẫn hay kể về sự thành công phi thường của Bác sĩ Nam, với cuộc đời đầy gian truân và sóng gió, luôn gây ấn tượng mạnh, ngoài sự yêu mến, kính phục mà còn có cả sự tự hào về ý chí vươn lên mạnh mẽ của Anh.
Từ một cậu bé mồ côi cha mẹ khi mới 12 tuổi với hai bàn tay trắng, anh Nguyễn Hữu Nam trở thành chủ tịch Tập đoàn Y tế nghìn tỷ Pacific Holdings với mong muốn xây dựng thương hiệu Y tế Việt Nam nổi tiếng được thế giới đánh giá cao, tạo giá trị tinh thần cho cả dân tộc.

———————————————-

KHI CÓ NHỮNG NỖI ĐAU LỚN PHÁ VỠ TRÁI TIM TA THƯỜNG NGHĨ ĐẾN KIẾN TẠO CHO HẠNH PHÚC CON NGƯỜI
Pv : Được biết 12 tuổi anh đã mồ côi cả cha lẫn mẹ để có miếng ăn qua ngày ngoài việc phụ sửa xe tại tiệm Minh Đức, anh phải hằng ngày cùng chị đi tìm đốn những cây chuối mọc hoang và lượm thức ăn ở thùng rác nhà hàng xóm để về cho heo ăn. Mỗi buổi ăn trong gia đình anh lúc thì cơn trắng với mắn cái, lúc thì ăn củ mì, củ khoai, có lúc cũng không có gì để ăn làm sao anh có thể vượt qua và thành công khi mà cuộc sống quá khắc nghiệt như vậy anh!
Bác sĩ Nguyễn Hữu Nam chia sẽ :
Anh sinh ra và lớn lên trong một khu phố nghèo vùng thôn quê  Điện Bàn – Quảng Nam. Điện Bàn là vùng nông thôn xa xôi nằm ở miền trung nước Việt Nam, nơi mẹ anh làm ruộng lúa và bán rau muống nuôi con. Cha anh qua đời khi ông 11 tuổi vì bệnh ung thư vòm họng, nên mẹ ông đau buồn trong lúc mang bệnh lao phổi nặng và mẹ anh qua đời sau đó 1 năm lúc anh 12 tuổi sau nỗ lực cứu chữa mà y tế nước nhà lúc đó quá tụt hậu và thiếu thốn thuốc men. Anh trở thành mồ côi cha mẹ và phải nghỉ học để phụ sửa xe, đón chuối, gom thức ăn thừa để nuôi heo. Định mệnh đã đưa ba mẹ ra đi khi tuổi đời anh còn quá trẻ. Có lẻ đây là số phận lấy đi tất cả những gì quí giá nhất của anh, của một bé mới 12 tuổi hoặc là thử thách để anh mạnh mẽ hơn nổ lực đến với thành công phụng sự con người.
Mỗi ngày trôi qua của cậu bé mồ côi 12 tuổi là những suy nghĩ về căn bệnh K của Cha và lao phổi của Mẹ, với nhiều khái niệm y tế không biết là gì và hàng ngàn câu hỏi tại sao. Tại sao bác sĩ nói không chữa được bệnh K của Cha? Tại sao phải lặn lội từ vùng quê nghèo khó vào Sài Gòn chữa bệnh mà Bác sĩ ở Sài Gòn vẫn không chữa được? và hàng ngàn câu hỏi tại sao … (Chú thích: Những năm 1980, cậu bé mồ côi 12 tuổi chưa đi xa nhà quá 5km, thì Sài Gòn là một khái niệm mơ hồ, một vùng đất chỉ có trong tưởng tượng).

Và từ đó, ước mơ trở thành Bác sĩ giỏi ở trong tâm trí cậu bé 12 tuổi. Ước mơ trở thành Bác sĩ để chữa bệnh cho Cha mẹ, ước mơ trở thành bác sĩ giỏi để Cha mẹ không phải đi xa chữa bệnh. May mắn đến với cậu bé mồ côi 12 tuổi là được sự hỗ trợ tinh thần từ gia đình, từ chính sách hỗ trợ của nhà nước miễn học cho trẻ mồ cả cha lẫn mẹ từ tiểu học cho đến hết đại học và cậu bé được đi học lại. Với ước mơ trở thành một bác sĩ giỏi, một quyết tâm phải chữa bệnh cho nhiều người, cậu bé thi đậu vào trường phổ thông năng khiếu Lê Quý Đôn (Đà Nẵng), thi đậu vào trường Đại Học Y TpHCM. Không dừng lại đó, Bác sỹ Nguyễn Hữu Nam tiếp tục tốt nghiệp Thạc sĩ tại Đại Học Y Hà Nội và bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ cấp cơ sở tại Viện 108 Hà Nội. Và nhận được học bổng đi học tại Medical Monash University (Úc). Giờ đây, giấc mơ trở thành Bác sĩ giỏi và giúp nhiều người dân chữa bệnh mà không phải đi xa nhà của cậu bé mồ côi năm nào đã trở thành hiện thực.

15 năm trước của anh

Mười năm làm tại khoa Phẫu Thuật Hàm Mặt Tạo Hình trong bệnh viện công, những ca trực thức trắng đêm, chờ điện thoại của khoa Cấp Cứu Bệnh Viện Chợ Rẫy, một hai giờ sáng phải đi qua bệnh viện Chợ Rẫy để hội chẩn cấp cứu những ca khó (khi các khoa của Bệnh Viện Chợ Rẫy cần anh tham gia hội chẩn), phẫu thuật giành giật sự sống của bệnh nhân cùng với các anh em khoa phẫu thuật gây mê hồi sức và khoa cấp cứu Bệnh Viện Chợ Rẫy lúc đem khuya (nguồn báo tuổi trẻ) đã giúp anh thấu hiểu nỗi đau của các bệnh nhân và gia đình phải bán đi tất cả những gì đang có để rồi lâm vào cảnh nợ nần cũng như sự hy sinh của nhân viên y tế khi suốt ngày phải túc trực bệnh viện thì còn sức đâu mà chăm lo cuộc sống gia đình trong khi đồng lương chưa đáp ứng đầy đủ nhu cầu cuộc sống gia tăng.

Anh thương bệnh nhân và người nhà của họ, anh cũng thương sự vất vã của những con người làm y tế vì anh cũng là một phần trong đó. Anh khóc nhiều lắm, anh là người yêu quê hương đất nước mãnh liệt, đất nước mình cần có sự đoàn kết, đồng lòng cho một dân tộc thịnh vượng, cần tập trung sức mạnh tập thể của khối bệnh viện công và tư một cách toàn diện. Vì vậy khi nghiên cứu nghị định 93 của chính phủ về chiến lược phát triển y tế cho nhân dân, anh nhận thấy rất phù hợp để thúc đẩy phát triển toàn diện cho y tế nước nhà nếu làm đúng theo tinh thần đó và Anh sẽ là một trong những người đóng góp hết sức lực và tài năng của mình để cùng nhà nước thực hiện Chúng ta phải thừa nhận rằng tài nguyên ở mọi quốc gia đều thiếu những gì cần thiết để đáp ứng mọi nhu cầu và phân mảnh trong các hệ thống y tế làm sao trên mọi miền đất nước có bệnh viện đủ tiêu chuẩn với: Một là: Văn hoá làm việc đáp ứng thời kỳ đổi mới; Hai là: Cơ sở vật chất đầy đủ có bãi đậu trực thăng giúp người dân yên tâm không cần đi đâu xa; Ba là: Đội ngũ y bác sĩ từ TW đến địa phương công- tư bổ sung với nhau sẽ có cuộc sống tốt do tận dụng được nhân lực của khối y tế công và vật chất của khối y tế tư như tinh thần mong muốn của Bộ y tế đã làm.
Anh nói: “Không phải ai sinh ra cũng may mắn được trao tặng một cuộc sống êm đềm nhưng chúng ta không thể sống một cuộc sống hưởng thụ và hạnh phúc khi nền y tế nước nhà còn quá nhiều thứ phải làm. Khi có những nỗi đau lớn phá vỡ trái tim, vượt qua sợ hải, ta thường nghĩ đến kiến tạo tương lai, cho hạnh phúc con người”.

—————

Pv:  Anh là giám đốc bệnh viện thẩm mỹ, có những ngày thù lao cho phẫu thuật Khuôn mặt, anh nhận đến 500 triệu/ ngày tại sao anh chuyển sang đầu tư bệnh viện đa khoa, một lĩnh vực vô cùng khó khăn như vậy anh

Bác sĩ Nguyễn Hữu Nam:

Từ những năm 2009-2010 (10 năm về trước) và là Giám Đốc Bệnh Viện Thẩm Mỹ Hàn Quốc tại Việt Nam thời đó thẩm mỹ còn sơ khai, mỗi ngày kể cả chủ nhật anh phẫu thuật không dưới 15 ca/ 7 ngày /tuần, những ca từ tiểu phẫu như mắt- mũi-cằm cho đến trung và đại phẫu như phẫu thuật thẩm mỹ tạo hình khuôn mặt, phẫu thuật bụng căng da dời rốn, tạo hình ngực chảy sệ, nâng ngực, hút mỡ, cấy mỡ. Anh đã có cuộc sống giàu có, một danh vọng, một ngành thẩm mỹ hái ra tiền mà tất cả Bác sĩ khác đều ước muốn.

Và khi anh quyết định dấn thân vào phát triển hệ thống bệnh viện Đa Khoa thì gặp nhiều lời can ngăn từ đồng nghiệp, bạn bè và người thân. Tất cả đồng nghiệp đều nói: ngành phẫu thuật thẩm mỹ là ngành hót Việt Nam, kiếm tiền một ngày bằng Bác sĩ khác làm một năm, toàn gặp bệnh nhân giàu có, “trai xinh, gái đẹp” và hàng ngàn Bác sĩ khác đang xin theo học thẩm mỹ thì tại sao Bác sĩ Nam lại dấn thân phát triển bệnh viện Đa Khoa để làm gì. Phát triển Bệnh viện Đa khoa rất gian nan, gặp nhiều bệnh nhân nghèo khó cũng chạnh lòng, môi trường đễ lây nhiễm, nhiều bệnh lý khó và đặc biệt là vốn đầu tư lớn, rủi ro tài chính cao, phải ít nhất 10 năm mới hòa vốn, ôm khổ vào thân khi mà đang giàu có và danh vọng đầy đủ và vân vân và vân vân.

Lúc đó, chính anh cũng không hiểu tại sao. Nhưng có lẽ ước muốn và khát khao từ thời thơ ấu trỗi dậy, muốn chữa được bệnh cho người dân, muốn xây nhiều bệnh viện tại tỉnh, vùng quê để người dân không phải đi xa, và đâu đó muốn góp một phần công sức của mình vì đã nhận được chính sách hỗ trợ của nhà nước mới có Bác sĩ Nguyễn Hữu Nam ngày hôm nay. Và đó là động lực, là niềm đam mê và là niềm tin vững chắc để anh dấn thân vào con đường phát triển Y tế Việt Nam . Anh nói ” Mỗi người sinh ra đều có lý do, và anh sinh ra để cùng nhà nước làm y tế Việt Nam hưng thịnh”

Mỗi giai đoạn trong đời, đa số chúng ta sẽ có nhu cầu và mục tiêu khác nhau, khi đủ ăn, đủ mặc và có dư cho con cái ăn học cũng như cho chính mình khi về già thì dù có kiếm thêm nhiều hơn nữa cũng không thể thay đổi mức sống của mình của và họ sẽ bắt đầu làm gì đó cho đời. Nhưng với anh hoàn toàn khác từ khi không có tiền đến khi có rất nhiều tiền anh cũng không quan tâm mấy, anh đã tập cách sống tối giản nên nhu cầu vật chất không phải thứ anh quan tâm. Anh mồ côi cha mẹ từ bé và những người bạn của anh, nay hầu hết là kỹ sư, bác sĩ, giáo viên họ cũng có cần học trường quốc tế gì đâu, nên cũng không cần phải cố lo cho con cái chọn trường này trường kia khi mà cuộc sống vẫn còn chật vật và bạn sẽ chẳng bao bao giờ có đủ tài chính để phát triển nếu xuất phát điểm thấp . Vì nghĩ như vậy nên của cải làm ra anh dành gần như toàn bộ cho công ty tìm kiếm nhân tài cho phát triển và thành quả nhận được như ngày hôm nay.

Để giúp các nhân viên y tế có cuộc sống sung túc chúng ta phát triển y tế toàn diện không phân biệt công tư vì : Nếu đầu tư bệnh viện tư sẽ có sự cạnh tranh gay gắt giữa bệnh viện tư nhân và công lập về nhân nguồn lực bác sĩ mà không có sự gắn kết với nhau và như vậy sẽ khó khăn cho nhà đầu tư tư nhân, bác sĩ có sự chênh lệch chuyên môn giữa công và tư do nguồn tài nguyên hai bên công và tư có thế mạnh khác nhau mà cạnh tranh nhau thì đội ngũ y tế và người dân sẽ chịu thiệt. Vì vậy, tôi chọn con đường hợp tác công tư nhằm giúp các bác sĩ công tiếp cận máy móc công nghệ và phục vụ chuyên nghiệp, bác sĩ tư được học hỏi kinh nghiệp từ hệ thống công để chất lượng bác sĩ đồng đều. Chúng ta phải giải quyết 4 vấn đề (chi phí bỏ ra cao của nhà đầu tư; thu chi phí thấp cho cộng đồng như Nhà nước mong muốn; giải quyết đúng nhu cầu từng nhóm người dân; giải quyết hợp lý phúc lợi cho Bệnh viện). Có như vậy Nhà nước, nhà đầu tư, đội ngũ y bác sĩ và người dân mới cùng có lợi.

————————-


XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU Y TẾ VIỆT NAM ĐƯỢC THẾ GIỚI CÔNG NHẬN, CÓ SỰ THAM GIA HỔ TRỢ TỪ NHIỀU QUĨ ĐẦU TƯ QUỐC TẾ, TẠO GIÁ TRỊ TINH THẦN CHO DÂN TỘC


Pv: Y tế nước ta còn đang rất khó khăn để cải thiện tốt. Làm thế nào anh dám nghĩ có thể xây dựng thương hiệu y tế nỗi tiếng của người Việt được thế giới công nhận.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Nam:
Năm 2017-2018, Anh và hai nhân sự giới thiệu dưới đây đã trãi qua nhiều công việc, nhiều vùng miền, nhiều lĩnh vực và đến thời điểm nền kinh tế Việt Nam có những điểm sáng và dần hội nhập quốc tế thì các anh tụ hợp lại “ĐÚNG THỜI ĐIỂM” và đi khắp thế giới để nói về phát triển hệ thống bệnh viện khắp 63 tỉnh thành Việt Nam

Anh Sử Duy Bin – Sinh năm 1982 , Tốt nghiệp Đại học Bách Khoa TpHCM chuyên ngành Điện tử – Viễn Thông, anh tham gia vào lập trình hệ thống vi mạch nhúng thời kỳ đầu Việt Nam (Embeded System), thời công nghệ Micro, phát triển lên công nghệ Nano, công nghệ Pico và hiện tại là thời IoT (Internet Vạn Vật; Tốt nghiệp Thạc sĩ Tài chính tại trường Griffith University (Australia), anh tham gia xây dựng mô hình phân tích dự báo khủng hoảng kinh tế thế giới xuất phát từ khủng hoảng cho vay dưới chuẩn của Mỹ 2007-2009. Khi về Việt Nam, anh được chính phủ kêu gọi trong chương trình thu hút nhân tài phát triển đất nước. Anh tham gia vào các dự án nghiên cứu phát triển kinh tế, xã hội khu vực Miền Trung.

Anh Huỳnh Minh Việt – Sinh năm 1983, Nhận học bổng và học cấp 3 tại Singapore, tiếp tục nhận học bổng và tốt nghiệp cử nhân kinh tế trường Đại học Standord (Mỹ),  nhận học bổng và tốt nghiệp Thạc sĩ Quản trị kinh doanh Đại học Standford (Mỹ) và Thạc sĩ quản trị kinh doanh Đại học Harvard (Mỹ). Chuyên viên cao cấp phân tích tài chính, M&A tại Morgan Stanley (Mỹ). 

Khi kêu gọi đầu tư y tế quốc tế cho Việt Nam, đa số mọi người cho rằng đó là mơ tưởng viễn vông vì ngành y tế không hề đơn giản như các ngành khác, may thay có các thành viên của ngân hàng thế giới là khuyến khích ý tưởng đó và tổ chức tài chính IFC của Ngân hàng Thế giới (World Bank) tốn 9 tháng để làm việc với Tập đoàn Pacific Holdings để dầu tư Trái phiếu phiếu chuyển đổi. Từ đó các nhà đầu tư khác đặt niềm tin vào chúng tôi để giúp chúng tôi thực hiện hóa ước mơ đem đến từng tỉnh thành Việt Nam hệ thống y tế tiêu chuẩn quốc tế với tầm nhìn 30 năm


Bác sĩ Nguyễn Hữu Nam và đội của anh có cơ hội đi nhiều nước trên thế giới để học hỏi và trao đổi về hệ sinh thái y tế thì Anh nhận ra một điều: tất cả các nước đều có những vấn đề thiếu hụt nhân lực bác sĩ, quá tải về y tế, chi phí y tế cao nhưng tại sao chất lượng dịch vụ y tế các nước phát triển lại tốt hơn Việt Nam. Mỗi lần trao đổi với đồng nghiệp quốc tế, lòng tự hào dân tộc trỗi dậy mạnh hơn, sự quyết tâm lớn hơn phải xây dựng hệ sinh thái Y tế Việt Nam lớn mạnh để còn tự hào với đồng nghiệp trên thế giới.

Từ những khát vọng và tự hào dân tộc, Bác sĩ Nguyễn Hữu Nam định hướng xây dựng Pacific Holdings trở thành tập đoàn y tế Việt Nam với sự hỗ trợ từ nhiều nguồn lực trên thế giới. Giai đoạn 2016 – 2019 là những bước đầu thành công khi tập đoàn Pacific Holdings được nhiều Quỹ đầu tư trên thế giới đầu tư như Maj Invest (Đan Mạch), Quỹ đầu tư Aura (Australia, Singapore), Quỹ đầu tư Redbage (Hàn Quốc), và gần đây nhất là phê duyệt (Approval) trong việc phát hành 223 tỉ Đồng trái phiếu chuyển đổi (Convertible Bond) cho Công ty Tài chính Quốc tế (IFC) – thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới (World Bank). Các dự án bệnh viện hợp tác công tư như Bệnh viện Đa Khoa Bến Tre – Cơ sở 2, Bệnh viện Đa Khoa Phú Yên – Cơ sở 2, và các tỉnh thành Quảng Trị, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế được tài trợ vốn hàng ngàn tỷ đồng từ các đối tác Canada, Mỹ, Đức.

Bây giờ, Bác sĩ Nguyễn Hữu Nam tự hào khi Pacific Holdings đã khẳng định là một tập đoàn y tế Việt Nam với sự giúp đỡ từ nhiều nguồn lực trên thế giới. Cụ thể nhất là cơ hội trao đổi về y tế với hơn 70 tập đoàn Y tế lớn trên thế giới qua buổi hội thảo “IFC Global Private Healthcare Conference” được IFC tổ chức hồi tháng 3/2019 tại Miami (Mỹ) và Pacific Holdings là tập đoàn y tế Việt Nam duy nhất tham dự, được sự chào đón nồng nhiệt và trao đổi bởi các tập đoàn y tế trên hơn 40 quốc gia khác trên thế giới.

—————————————

Thông tin về Bác sĩ  Nguyễn Hữu Nam sinh năm 1974 – Chủ tịch Pacific Holdings
Anh tốt nghiệp bác sĩ tại Đại học Y dược TP.HCM năm 1999. Anh là người sáng lập kiêm Tổng Giám đốc Bệnh viện Chuyên khoa PTTMHQ KIM tại TP.HCM; nhận học bổng sau Đại học tại Monash Medical Center, Australia (Úc) năm 2005 theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế; Tốt nghiệp Thạc sĩ năm 2007; Học Tiến sĩ năm 2007-2010 tại Viện Nguyên cứu Y dược lâm sàng 108.

Ngoài chuổi 25 bệnh viện, phòng khám đa khoa và chuyên khoa . Anh đã và đang xúc tiến xây dựng 7 bệnh viện đa khoa tại Bến Tre, Phú Yên, Đà Nẵng, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế từ 300 gường đến 1000 gường trên mỗi bệnh viện. Và tiếp tục xây bệnh viện ở vùng quê xa cho bà con có nơi chữa bệnh tốt gần nhà.

Tập đoàn Pacific Holdings đã được nhiều quĩ trên thế giới đầu tư như Yelow Star (Châu Âu), Aura Fund 1 ( Úc Châu) … và  Pacific Holdings được Ngân Hàng Thế Giới (World Bank) đánh giá là dự án loại B về tính bền vững môi trường và xã hội , Sức khỏe và An toàn (EHS), Nguồn nhân lực và Xã hội bao gồm: Hệ thống quản lý E&S; điều kiện làm việc và sức khỏe và an toàn lao động của người lao động; quản lý nước thải và chất thải y tế và y tế truyền nhiễm; an toàn tính mạng và cứu hỏa và chương trình ứng phó và ứng phó khẩn cấp; sử dụng tài nguyên hiệu quả; và sự tham gia của cộng đồng

Tham khảo Tạp chí Forbes


https://forbesvietnam.com.vn/thong-tin-doanh-nghiep/bac-si-nguyen-huu-nam-va-hanh-trinh-xay-dung-tap-doan-y-te-pacific-holdings-7713.html

Đọc nhiều nhất

Thẻ

Bài viết liên quan